Alienum phaedrum torquatos nec eu, vis detraxit periculis ex, nihil expetendis in mei. Mei an pericula euripidis, hinc partem.
  • Không có sản phẩm nào trong giỏ.
  • Không có sản phẩm nào trong giỏ.
 

tin tức

Rượu truyền thống VMMS / Rượu  / Xã Tam Hiệp – huyện Thanh Trì thành lập HTX dịch vụ sản xuất và thương mại Rượu Ngâu

Xã Tam Hiệp – huyện Thanh Trì thành lập HTX dịch vụ sản xuất và thương mại Rượu Ngâu

Ngày 4/5, Xã Tam Hiệp – huyện Thanh Trì tổ chức thành lập Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất và Thương mại Rượu Ngâu.

Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất và Thương mại Rượu Ngâu được thành lập với 20 thành viên, với số vốn điều lệ 100 triệu đồng. Sản phẩm rượu làng Ngâu đã có từ lâu đời, được nấu từ gạo nếp thượng hạng còn nguyên cám cùng men được nhân dân tự làm với 36 vị thuốc bắc, nên rượu có mùi thơm của gạo, mùi hương của thuốc bắc và hoa Cúc, có vị cay ngọt, uống không gây nhức đầu; có uy tín, được nhiều người tin dùng ưa chuộng, đặc biệt rượu Hương Cúc đã từng là sản vật dùng để tiến vua thời xa xưa. Chính từ những quy trình làm men khá phức tạp và kỳ công đã tạo lên hương vị rượu đặc biệt thơm ngon. Rượu Ngâu đã được khử độc tố trước khi đưa ra thị trường nên được nhiều khách hàng ưa chuộng. Hiện sản phẩm rượu Ngâu đang được tiêu thị trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Bà Chu Thị Tám hộ nấu rượu thôn Yên Ngưu chia sẻ: Hoa cúc để nấu rượu phải chọn thời điểm hái thì hương mới thơm. Đợi hoa nở hết nhụy vàng, chuyển sang màu trắng, hoa nở xé bông, lúc ấy mới hái. Hái xong phải phơi khô, từng cánh hoa tơi như sợi ruốc, lúc ấy mới được. Số người nấu rượu hoa cúc không nhiều như trước. Cả làng có khoảng 10 hộ trồng hoa, nhưng diện tích không nhiều. Hoa Cúc trồng vào độ tháng 6, Hoa cúc to hơn chiếc khuy áo nên hái được một cân hoa mất rất nhiều thời gian. 10kg hoa tươi mới được 1kg hoa khô, mà hoa phải khô bằng nắng, gió tự nhiên mới giữ được vị hương thuần khiết… Công ấy, ai làm mới cảm nhận được độ tinh tế của rượu hoa cúc… Rượu để càng lâu, càng ngon, đặc biệt mùi hoa cúc không bao giờ mất. Sau khi cất rượu trắng lần một, rượu này lại được đưa vào cất tiếp lần hai. Một lượt hoa cúc rải đều, hơi bốc lên, hương cúc ngấm vào từng giọt rượu. Lúc này, rượu vừa được khử độc tố, lại vừa thơm nồng hương cúc. Để có rượu ngon, có những khi phải được cô, cất đến hai ba lần. Rượu hoa cúc quý nên nhiều người chỉ sử dụng làm quà biếu, tặng người ở xa hay chỉ để thắp hương ông bà, tổ tiên. Dịp cuối năm, có người đặt hàng lấy cả trăm lít.

Ông Đỗ Văn Ấu, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp cho biết: Trước kia, số người nấu rượu rất nhiều, sau giảm dần theo thời gian. Hiện nay cả làng Yên Ngưu chỉ còn khoảng 50 người nấu rượu để kinh doanh, số còn lại nấu nhỏ lẻ. Người làng Yên Ngưu nấu rượu theo phương thức truyền thống, từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến cách làm men. Thường nhà nào cũng chọn gạo nếp để nấu rượu nhưng phải là gạo nếp được trồng ở “quê hương 5 tấn” Thái Bình hoặc gạo nếp cái hoa vàng. Men ủ rượu cũng do chính tay người làng Yên Ngưu làm, gọi là men úp.

Nhằm duy trì và phát triển nghề sản xuất rượu Ngâu truyền thống, đưa sản phẩm Rượu Ngâu xã Tam Hiệp trở thành sản phẩm thương hiệu của huyện, của thành phố Hà Nội; Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất và Thương mại Rượu Ngâu được thành lập với phương thức sản xuất kết hợp nấu rượu thủ công với đầu tư, đổi mới thiêt bị, áp dụng công nghệ tinh chế rượu nhằm đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn hiện hành, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của người sản xuất. Từng bước tăng sản lượng và nâng dần giá bán sản phẩm, nâng cao hơn nữa mức sống cho các hộ sản xuất, góp phần chuyển dịch cơ câu kinh tế của địa phương.

Chiến lược phát triển của HTX là đa dạng hóa, đa dạng ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh và hợp tác cùng phát triển với mọi cá nhân, tổ chức, các loại hình doanh nghiệp khác nhằm thu hút được đông đảo các hộ làng nghề tham gia, hướng tới mục tiêu chung của các thành viên là “Khởi nghiệp – Đoàn kết – Phát triển”. Trước tiên, HTX sẽ ký kết hợp đồng dịch vụ với tất cả các thành viên, trong giai đoạn đầu HTX sẽ là đơn vị bao tiêu 50% sản phẩm, cung ứng sản phẩm dịch vụ đầu vào như gạo, men và cung cấp sản phẩm rượu Ngâu ra thị trường để các hộ chuyên tâm mở rộng phát triển và sản xuất kinh doanh. Dự kiến trong một năm, HTX sẽ sản xuất 400 nghìn lít rượu trắng, 50 nghìn lít rượu Hương Cúc, lợi nhuận ước đạt 5 tỷ đồng/năm. Ngoài sản phẩm Rượu, HTX mở rộng các ngành nghề kinh doanh như: Sản xuất, mua bán các loại men nấu rượu truyền thống; kinh doanh các loại gạo; trồng trọt, chế biến các sản phẩm từ hoa Cúc; trồng, mua bán hoa, cây cảnh; Sản xuât nước uống tinh khiết…

Tại hội nghị thành lập, các thành viên đã bầu Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát HTX. Ông Lục Văn Mạnh được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX, nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp Ngô Ngọc Toàn cho rằng, Việc thành lập HTX Dịch vụ sản xuất và Thương mại Rượu Ngâu là rất cần thiết để duy trì nghề truyền thống lâu đời của địa phương, để các hộ làng nghề vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu. Đồng thời, mong muốn các thành viên của HTX đoàn kết, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất sản phẩm. Trong quá trình hoạt động kinh doanh, đề nghị HTX xây dựng phương án kinh doanh hiệu quả để giúp tăng thêm lợi nhuận cho thành viên, công khai minh bạch trong quá trình quản lý, điều hành.

Ông Lục Văn Mạnh – Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Dịch vụ sản xuất và Thương mại Rượu Ngâu, cho biết: HTX được thành lập sẽ tạo điều kiện quản lý các hộ sản xuất rượu thuận lợi, tạo việc làm cho người dân và đưa thương hiệu rượu Ngâu đi xa hơn. HTX sẽ tổ chức tập huấn, nâng cao nhận thức về kiến thức pháp luật trong sản xuất, kinh doanh Rượu cho 100% người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh Rượu; 100% hộ thành viên được thay thế công cụ, dụng cụ sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và hoàn thành đầu tư mới dây chuyền chưng cất lại rượu. Tham gia vào HTX, Các thành viên trong HTX đã thống nhất sản xuất cùng một công thức để tạo ra một hương vị đặc trưng, riêng có, hướng đến mục tiêu tạo được nguồn thu nhập cho các thành viên trong HTX, tạo việc làm và bảo tồn sản phẩm truyền thống của địa phương. Trong thời gian tới, Hợp tác xã Rượu Ngâu sẽ quan tâm hơn đến đầu ra của sản phẩm thông qua việc mở rộng thị trường tiêu thụ; quảng bá, giới thiệu sản phẩm qua các phương tin thông tin đại chúng…”.

Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất và Thương mại Rượu Ngâu được Huyện hỗ trợ làm thủ tục về giấy phép kinh doanh, giấy đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm, đăng ký nhãn mác, bao bì cho sản phẩm với biểu tượng Nậm rượu, Bông lúa và cành hoa Cúc Chi, hỗ trợ kiểm nghiệm chất lượng và cấp mã vạch cho sản phẩm./.

Thanh Hồng – Trung tâm VH-TT&TT

15.557 Bình luận